DUNE ตำนานหนังแห่งทะเลทราย หนังที่ที่สร้างจากนิยาย ที่มุ่งมั่นว่าจะเป็นมหากาพย์ของทศวรรษนี้ หนังในช่วงหลังๆไม่ค่อยมีใครที่จะกล้าทำหนังออกมาเป็นไตรภาคกันสักเท่าไหรแล้ว ยกเว้นว่า จะเป็นหนังแนวซูปเปอร์ฮีโร่ มันแทบจะไม่มีแล้ว ดังนั้นจึงเป็นเหตุผลที่แอดมินจะมารีวิวหนังเรื่องนี้ในวันนี้ให้ฟังกันค่ะ

DUNE
ภาพยนตร์ไซไฟ

DUNE กับข้อประทับจุดที่น่าสังเกตุและความกังวล

เป็นหนังที่ออกแนว ไซไฟ อวกาศ การเมือง เล่าถึงยุคอันแสนไกลโพ้นที่มนุษย์นั้นจากดาวโลกมาเนิ่นนานแล้ว แยกย้ายออกไปเพื่อสร้างเผ่าพันธุ์ต่างๆ และปกครองดวงดาวที่เขาสามารถสำรวจไปถึง

เทคโนโลยีต่างมันได้ก้าวหน้าไปกว่าที่เขาจะนึกถึง แต่ชาวอวกาศเหล่านี้ยังคงเก็บวัฒนธรรมต่างๆเอาไว้ อย่างไรก็ตามคะ แม้ว่าพวกเขาจะจากโลกมานาน  ยังคงปกครองด้วยระบอบเดิมๆ มีราชามีขุนนางมีตระกูลต่างๆ พวกเขาได้ปกครองตามคำสั่งของราชา

DUNE
นักเเสดง

เรื่องราวของดูนนั้นเริ่มต้นที่พอล เด็กหนุ่มจากตระกูลดัง ที่ต้องย้ายจากดวงดาวบ้านเกิด ที่เต็มไปด้วยน้ำ ไปสู่ยังดวงดาวที่มีแต่ทรายสีแดง ที่นั้นจะกลายเป็นสนามรบแห่งใหม่ของเขาและครอบครัว สาเหตุมาจากเจ้าของเดิมของดวงดาวนี้นั้น คือศัตรูคู่แค้นของเขา

ศัตรูของพวกเขานั้นหีร้ายเครียดแค้นและเจ้าเล่ห์ พวกเขาไม่ยอมทิ้งดวงดาวนี้ไปอย่างแน่นอน แม้ดวงดาวนี้จะไมน่าอยู่ แต่มันก็อุดมไปด้วยทรัพยาการที่มีค่า และหาไม่ได้จากที่ไหนในจักรวาลนี้ ต่างฝ่ายต่างไม่มีใครยอมใคร และทั้งคู่มีกองทัพเป็นของตัวเอง

DUNE
ฉบับนวนิยาย

 สงครามครั้งใหม่นี้ ในสมรภูมิทะเลทรายกำลังจะเริ่มขึ้น นี้แอดมินย่อเนื้อเรื่องแบบสุดๆแล้วนะคะ ตัดแล้วตัดอีก เพราะเนื้อหามันเยอะแบบเยอะมากมายจริงๆ

มาพูดถึงความรู้สึกหนังดูกันดีกว่านะคะ สิ่งที่อยากจะบอกคำเดียวคือ ขุนลุกคะ มันเป็นความรู้สึกที่อึ่ง ทึ่ง ตันแล้วก็ประทับใจป่นกันไป แต่ก็ยังมีความกังวลแทรกติดมาด้วย

มาที่ตัวการนำเสนอกันนะคะ ตัวหนังนั้นนำเสนอแบบนิยายกันแบบเป๊ะๆเลยก็ว่าได้ มีการปรับเปลี่ยนให้เข้ากับการเป็นภาพยนต์ เล่าเรื่องง่ายขึ้น ปูพื้นฐาน ตัดความลำไยบางส่วนออกไป บทพูดที่ยืดยาวของหนัง จะถูกคั่นด้วยภาพสวยๆและเพลงประกอบที่โคตรดี

ไม่ให้ตัวหนังรู้สึกเป็นการพูดเพียงอย่างเดียว ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว แต่ปัญหาเพียงอย่างเดียวที่แอดมินคิดได้คือ สิ่งที่คนดูควรรู้มีเยอะมากๆ ทั้งหมดเป็นความรู้ใหม่ พื้นเพตัวละคร สิ่งที่จะเกิดขึ้น ทั้งหมดนี่คือปัญหาเดียวที่น้องก๊วยจั๊บติด

🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳

วันสิ้นโลกที่ยังไม่ทันได้ตั้งตัว คลิก City of Ember

สนับสนุนโดย ufathai net

🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳 🐳