George A Romero วันนี้เราจะมาพูดถึงชายคนนี้กันค่ะ ในวันที่ 16 กรกฏาคม ปี 2017 เค้าได้เสียชีวิตลงอย่างสงบด้วยวัย 77 ปี สำหรับวงการภาพยนตร์นี่ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหฐ่เลยล่ะค่ะ เพราะนอกจากชายคนนี้เค้าจะเป็นผุ้กำกับหนังระดับตำนานแล้ว ซึ่งเค้ากำกับหนังมามากกว่า 60 ปี เค้าคือคนที่ถูกขนานนามว่า God Father of The Death ผู้ให้กำเนิดหนังแนวซอมบี้นั่นเองค่ะ

⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡

George A Romero ฉายา God Father of The Death

George A Romero
ซอมบี้ยุคแรก

            ย้อนหลังกลับไปก่อนที่ชายคนนี้เค้าจะได้ทำหนังแนวซอมบี้ ในปี 1932 หนังเรื่องแว๊กซ์ซอมบี้น่าจะเป็นหนังสยองขวัญเรื่องแรกๆเลยล่ะค่ะ ที่มีการใช้คำว่าซอมบี้ แทนตัวละครปีศาจในเรื่อง และอย่างที่เราเห็นค่ะ วอมบีร้กว่า 85 ปีที่แล้วนั้นมันดูไม่คล้ายแล้วก็ไม่ใกล้เคียงกับซอมบี้ที่เราเห็นกันอยู่ในยุคปัจจุบันเลยล่ะค่ะ แต่หลังจากนั้นเค้าในวัย 28 ปี ก็ปล่อยหนังเรื่องแรกในชีวิตของเค้าออกมา

โดยใช้ชื่องเรื่องว่า Night of the Living dead ซึ่งมันเป็นเนื้อเรื่องเกี่ยวกับคนตายที่มีการฟื้นคืนชีพขึ้นมาอีกครั้ง หลังจากนั้นก็ไล่กัดไล่ฆ่าคนกินคน และเค้าก็เลือกที่จะถ่ายหนังตลอดทั้งเรื่องี่บ้านเกิดของเค้าเองค่ะ ด้วยตอนนั้นใช้เงินทุนประมาณ 1100000 เหรียญสหรัญฯ และใช้เงินทุกเหรียญอย่างประหยัด

แล้วก็อาศัยใช้ไอเดียเพื่อสร้างหนังให้ดุสมจริงสมจัง อย่างแช่นการใช้หมูแฮมกับซอสช็อคโกแลตแทนเลือดและเนื้อคนที่ซอมบี้จะต้องกินจริงๆในเรื่อง แต่ก็ต้องบอกเลยนะคะ ว่าภาพที่ออกมานั้นมันทำออกมาได้ดีจริงๆค่ะ เงินแสนกว่าเหรียญกับหนังเรื่องนี้เรื่องเดียวมันทำให้ให้เค้าเก็บเงินไปได้มากกว่า 30 ล้านเหรียญสหรัฐฯเลยล่ะค่ะ และทำให้หนังเรื่องนี้ กลายเป็นหนังทุนต่ำที่ทำกำไรไรมากที่สุดในประวัติศาสตร์

และตลอดระยะเวลากว่า 40 ปี เป้นต้นมา ตั้งแต่ปี 1968 จนถึง ปี 2009 เค้าได้กำกับหนังในชุดของ Night of the Living dead มาถึง 6 เรื่อง ไม่นับรวมเรื่องที่มีคนอื่นกำกับแล้วเจ้าตัวไปเป็นโปรดิวเซอร์ให้นะคะ ซึ่งหนังตระกูลซอมบี้ทั้งหมดนี้ที่วางกรอบสร้างแนวทางให้กับหนังซอมบี้ยุคใหม่ๆ ได้อย่างลงตัว

ว่าซอมบี้มันต้องไม่ใช่แค่ศพเดินได้และมีความโหดเท่านั้น แต่มันต้องมีในเรื่องของโรคระบาด เรื่องของการติดเชื้อ และมีโครงสร้างซึ่งมีฉากหลังเป็นโลก ณ วันที่มีวันล่มสลายของมวลมนุษยชาติ รวมอยู่ในนั้นด้วยค่ะ และนี่แหละค่ะพิมพ์เขียวหนังแนวซอมบี้ยุคใหม่เค้าเป็นจุดเริ่มต้นเลยล่ะค่ะ

⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡ ⚡

วิเคราะห์หนังดัง คลิก ฉากจบของมิสมาเวลล์

สนับสนุนโดย บาคาร่า 168