ภาพยนต์ Ghostbusters : Afterlife ภาพยนต์ที่ว่าด้วย กลุ่มเหล่านักวิทยาศาสตร์ที่ออกรับงาน ตามล่าและกำจัด สิ่งลึกลับที่มองไม่เห็น พลอตเรื่องเรียบง่าย ทีมคลาคสิค และฉูดฉาด ใช่แล้วค่ะ นั้นก็คือ โกสบัสเตอร์ หรือที่รู้จักกันดีในเรื่อง บริษัทกำจัดผี ชื่อนี้ใครยังคุ้นๆอยู่บ้าง แต่ถึงไม่รู้จักหนังเรื่องนี้ แต่ก็ต้องเคยเห็นสิ่งเหล่านี้มาผ่านๆตา กันบ้างแหละ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้มาชเมโล่แมน หรือไม่ว่าจะเป็นชุดสูทกำจัดผี เครื่องยิงพลังโปรตรอน

Ghostbusters : Afterlife
บริษัทกำจัดผี

Ghostbusters : Afterlife รีวิวหนังปลุกพลังล่าท้าผี

ตัวอย่างภาพยนต์ บริษัทกำจัดผี

ตัวหนังเรื่องนี้ภาคแรกนั้น เข้าฉายในปี 1984 จากตอนนั้นถึงตอนนี้ ก็ผ่านมาแล้วเกือบ 40 ปี และเราก็ยังคงเห็นสิ่งเหล่านี้ อยู่ตามสื่อต่างๆ หรือว่าหนังหลายๆเรื่อง ก็ยังคงพูดถึง หรือว่าซ่อนอีสเตอร์เอกของหนังจากยุค 80 เรื่องนี้เอาไว้ เป็นเครื่องยืนยันจริงๆว่า โกสบัสเตอร์ในยุคนั้น โด่งดัง และมีอิทธิพลมากขนาดไหน ซึ่งแน่นอนว่าตัวแอดมินนั้นเกิดไม่ทัน แต่ก็มีโอกาสได้ดูหนังทั้งสองเวอร์ชั่น และยังเห็นไอคอนเหล่านี้

หนังออริจินัลในสองภาคแรกนั้น หยุดลงในปี 1989 และห่างหายไปจากจอภาพยนต์นานเลยทีเดียว และกลับมาเฉิดฉายอีกครั้งในปี 2016 ในอันเซอร์เดอะคอล การกลับมาในรอบ 20 กว่าปี ในรูปแบบซอฟรีบูท ตีความใหม่า ตัวละครใหม่ๆ แต่ว่ามันก็สร้างประเด็นมากมาย โดยเฉพาะกับผู้ชมฝั่งอเมริกา ที่เรียกได้ว่าเป็นถิ่นกำเนิดกันเลย อย่างแรกที่ดราม่ากันแบบเห็นชัด คือเหล่านักแสดง ที่เป็นผู้หญิงกันหมด

ไม่ใช่ว่าเป็นการเหยียดเพศกันแต่อย่างไร แต่ว่ามันเป็นการทำลายภาพจำ ก่อนหน้าของภาคออริจินัลเท่านั้นเอง โดนกระแสหนักมากจริงๆ เรียกได้ว่าที่อเมริกานั้น ไม่เผาผีกันเลยทีเดียวส่วนตัวแล้ว หนังภาคนี้ถือว่าสนุกอยู่ และเป็นการปรับตัว ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ได้ดี แถมการเสียดสีในหนังนั้นยังแสบเข้าไส้ แต่ก็เข้าใจแฟนๆฝั่งโน้นได้เหมือนกัน น่าจะเป็นอารมณ์เดียวกัน กับการเปลี่ยนเจนใหม่ มาพูดถึงภาคใหม่อย่างอาฟเตอร์ไลท์ คราวนี้เรียกได้ว่าเป็นการแก้ตัวใหม่

และยังเป็นการ ใช้พลอตใหม่ทั้งหมดเลย เรื่องราวจะเริ่มต้นจากครอบครัวเล็กๆ ที่ไม่ได้สมบูรณ์ แครรี่ แม่เลี้ยงเดี่ยว ผู้ที่ต้องดูแล ลูกๆทั้งสองคน คนโตก็คือ เทเวอร์ หนุ่มน้อยผู้ที่อยากโต จอมป่วนปากร้าย และลูกสาวคนเล็กของเธอ ฟรีวี่ สาวเนิร์ดผู้ที่คลั่งไคล้วิทยาศาสตร์ ทั้งสามคนในตอนนี้ กำลังอยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่าน เมื่ออยู่แครลี่นั้นได้รับแจ้งว่า เป็นผู้ที่ได้รับมรดกจากพ่อ ผู้ที่ซึ่งแทบที่จะไม่เคยเห็นหน้ากันเลย  

คนหายไปหมดทั้งโลก คลิก Seuls