ทุกท่านคงน่าจำได้กับปรากฏการณ์ที่คนดูอย่างเราจะจำไม่รู้ลืม อย่างสุดยอดเฟรนไชน์มหาสงคราม RINGS of POWER ที่พลิกโฉมหน้าวงการภาพยนตร์ไปตลอดกาล แต่ปีนี้มหากาพย์แหวนครองพิภพจะกลับมาสร้างตำนานอีกครั้ง ในรูปแบบของทีวีซีรีย์สุดแสนจะอลังการ ในเรื่อง LORD of the RINGS นั่นเองค่ะ ซึ่งก็ได้ผ่านมาสองทศวรรษแล้วนะคะ สำหรับตำนานไตรภาคของวงการภาพยนตร์ก็ยังคงติดตรึงอยู่ในหัวใจของผู้ชมทั่วโลก เรียกได้ว่ากวาดรายได้มหาศาลเลยล่ะค่ะ

RINGS of POWER การกลับมาอีกครั้งของ LORD of the RINGS

RINGS of POWER
หนังฟอร์มยักษ์

            หนังเรื่องนี้เรียกได้ว่าเป็นแรงบัลดาลใจของเหล่านักทำหนัง ไม่เว้นแม้แต่เคยคว้ารางวัลออาก้าร์ แบบที่ไม่มีหนังแนวนี้เรื่องไหนเคยทำ ถ้าเราจะภามสาเหตุว่าทำไมมหาสงครามของแหวนครองพิภพ ถึงได้ประสบความสำเร็จและกลายเป็นตำนานได้ถึงขนาดนี้ ทุกเหตุผลก็ชี้กลับไปที่นิยายต้นฉบับ ของ J.R.R Tolkien เค้าเป็นนักเขียนและนักภาษาศาสตร์ชาวอังกฤษ แถมยังมีฉายาพ่วงมาด้วยนะคะ

ฉายาของเค้านั่นก็คือบิดาแห่งนิยายแฟนตาซียุคใหม่ ผู้ปฎิวัติวงการไปอย่างสิ้นเชิงเพราะงานเขียนในสมัยนั้นส่วนใหญ่จะเป็นนิทานสอนเด็กและนิทานพื้นบ้านอย่างเช่น Alice in Wonderland และ Narnia ให้เด็กเป็นตัวละครเอกผจญภัยไปในโลกแฟนตาซี เพื่อค้นหาตัวตนและกลับมาสู่โลกแห่งความเป็นจริง

เพราะมุมมองความคิดที่เปลี่ยนไป กลับการวิธีที่เขาเลือกใช้จะเน้นไปที่การเล่าเรื่องราวขึงขังจริงจัง ทำให้คนอ่านเชื่อว่าโลกนั้น มีอยู่จริง ไม่ต่างจากเวลาอ่านจดหมายเหตุ หรือบันทึกประวัติศาสตร์บ้านเมือง ที่มีรายละเอียดยิบย่อยเต็มไปด้วยตัวละครกว่านับพันตัว ภาษาที่สร้างขึ้นเองนับสิบ

เรื่องราวที่กินเวลากว่าสหัสวรรษ เสน่ห์การสร้างโลกของเค้าเลยโดดเด่นไม่แพ้ตัวละครในเรื่องนี้เลย กลายเป็นแรงบันดาลใจและรากฐาน ให้กับนักเขียนชาวแฟนตาซี ยาวนานมาถึงปัจจุบัน ไม่เว้นแม้แต่  George R.R Martin นักเขียนผู้ให้กำเนิด Game of Thrones อีกความเหนือชั้น คือเนื้อเรื่องที่เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย เพราะถึงแม้ประวัติศาสตร์จะยิ่งใหญ่นับพันปี มีตัวละครพลังดุจเทพพระเจ้ามากมายเพียงใด

แต่หัวใจของเรื่องก็อยู่ที่ชาวบ้านธรรมดาอย่างเราพับบิคทั้งสี่ ที่ไม่ได้มีอภินิหารพลังพิเศษอะไร แต่กลับมีความกล้าหาญและความมุมานะพยายาม ไม่ต่างไปจากเรายอดนักรบ พ่อมด และเอลฟ์ทั้งหลายในเรื่อง มิตรภาพข้ามสายพันธุ์ การพิสูจน์ตัวตนของเจ้าหญิงว่าเธอก็สามารถเป็นผู้นำและเป็นนักรบที่ดี ไม่แพ้ผู้ชาย หรือแม้แต่การรีความหวังในช่วงเวลาที่เลวร้ายที่สุด การดัดแปลงภาพยนตร์ให้สมเกียรติ

จึงเป็นเหมือนภารกิจที่เป็นไปไม่ได้แต่ก็คงไม่มีใครเคยคิดเคยฝัน ว่านวนิยายขึ้นหิ้งอายุนับ 100 ปีนี้ จะถูกปลุกปั้นโดยผู้กำกับหนังเกรดบี เขาคนนั้นก็คือ Peter Jackson เค้าเป็นผู้กำกับสัญชาตินิวซีแลนด์แจ้งเกิดจากหนังสยองขวัญทุนต่ำ สามารถสร้างความเชื่อมั่นให้ค่ายได้ยอมไฟเขียวให้สร้างทุนกว่า 300 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อเตรียมโปรเจคสร้างหนังไตรภาคที่จะใช้เวลาถ่ายทำต่อเนื่องยาวนานกว่า 438 วัน

 สิ่งที่ผู้กำกับคนนี้มีไม่เหมือนคนอื่นก็คือความรัก และความอดทนที่จะมีให้กับนิยายเรื่องนี้ ทำให้เขาสามารถที่จะเรื่องตัดทอนและดัดแปลงนิยายหลายพันหน้า เค้าเลือกที่จะโฟกัสไปที่สองเส้นเรื่องหลักอย่างการเดินทางไปทำลายแหวน และสงครามระหว่างกองทัพพันธมิตรกับกองกำลังของซาวลอนด์ รวมไปถึงการสร้างให้สมจริงที่สุดโดยปีเตอร์ มองหนังเรื่องนี้ฉบับแฟนตาซีทำให้การดีไซน์ฉากและพร็อพต่างๆ

จะลดความแฟนตาซีลงจากนิยายดั้งเดิม แต่จะอิงจากประวัติศาสตร์จากทั่วทุกมุมโลกกลายเป็นคลังสรรพาวุธ และหัวเราออกก็ 100,000 ชิ้นด้วยกัน ประสบการณ์จากสมัยทำหนังเกรดบี ทำให้เขาสามารถลักได้ใช้เทคนิคถ่ายทำ ให้ได้สิ่งที่ต้องการจากงบที่มีอยู่น้อยนิด ไม่ว่าจะเป็นการใช้เอฟเฟค เทคนิคหลอกตาผู้ชมให้รู้สึกตัวเล็ก เมื่อเข้าฉากกับมนุษย์ รวมไปถึงเทคโนโลยีต่างๆ ที่ทำให้กลายเป็นกอลั่มได้อย่างสมจริงที่สุดนั่นเองค่ะ

🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥 🔥

ปาฏิหาริย์รักใต้เงาจันทร์ Moonlight Shadow

สนับสนุนโดย เว็บ 168